TOP CÁC LOẠI TRÁI CÂY CÓ HÀM LƯỢNG CAO KALI

Không có nghi ngờ rằng Kali là một phần hoàn toàn thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Không chỉ là một khoáng chất thiết yếu, mà nó còn là một chất điện giải.

Ngày đăng: 17-12-2018

3,754 lượt xem

TẠI SAO KALI LẠI QUAN TRỌNG ?

Có rất nhiều lý do bạn cần đảm bảo rằng bạn tiêu thụ đủ lượng thực phẩm giàu Kali hàng ngày. Kali là một chất dinh dưỡng thiết yếu được sử dụng để duy trì cân bằng dịch thể và chất điện giải trong cơ thể.
Kali cũng là khoáng chất phong phú thứ ba trong cơ thể và là khoáng chất cần thiết cho chức năng của một số cơ quan, bao gồm tim, thận, não và các mô cơ. Nó cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc giữ nước cho cơ thể và kết hợp với natri để hỗ trợ chức năng tế bào với bơm natri-Kali của cơ thể.
Các triệu chứng của Kali thấp  - còn gọi là hạ Kali máu bao gồm: đau đầu dữ dội, mất nước, tim đập nhanh và sưng các tuyến và mô. Kali từ các nguồn thực phẩm tự nhiên, như danh sách thực phẩm giàu Kali dưới đây, được coi là rất an toàn và rất lành mạnh. Khẩu phần ăn hiện tại được khuyến nghị cho nam giới và nữ giới là 4.700 miligam Kali mỗi ngày.
Sử dụng biểu đồ thực phẩm giàu Kali mà tôi sắp cung cấp, bạn có thể tìm hiểu những loại thực phẩm bạn cần ăn thường xuyên để đáp ứng yêu cầu của bạn và tránh thiếu hụt.
7 LOẠI QUẢ, CỦ CHỨA NHIỀU KALI NHẤT
Thực phẩm nào giàu Kali? Có rất nhiều thực phẩm giàu Kali để lựa chọn để đáp ứng nhu cầu hàng ngày của bạn. Danh sách này bao gồm một số thực phẩm giàu Kali cao nhất.
Dưới đây là danh sách thực phẩm giàu Kali:
Trái bơ
Quả bí đao
Khoai lang
Quả mơ khô
lựu
Nước dừa
Trái chuối
1) Bơ: trong một cốc chứa 1.067 miligam (30 phần trăm DV)
Bơ chắc chắn là một trong những thực phẩm giàu Kali. Một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng  đã tiết lộ dữ liệu dịch tễ học từ năm 2001 đến 2008 mô tả các tác động và lợi ích của việc tiêu thụ bơ đối với các yếu tố nguy cơ bệnh chuyển hóa. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn bơ có xu hướng có chế độ ăn uống lành mạnh hơn, cũng như tăng lượng chất dinh dưỡng và giảm khả năng phát triển hội chứng chuyển hóa.
2) Bí đao: trong 1 cốc chứa 896 miligam (26 phần trăm DV)
Bí đao là một nguồn thực vật Kali thực sự nên phổ biến hơn nó vì nó cũng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Ấn tượng nhất là các carotenoit chỉ có trong một khẩu phần bí đao. Loại chất chống oxy hóa này nổi tiếng vì giúp ngăn ngừa và chống lại các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư da, vú, phổi và tuyến tiền liệt.
3) Khoai lang: trong 1 cốc chứa 855 miligam (24 phần trăm DV)
Khoai lang là thực phẩm giàu Kali chứa mật độ dinh dưỡng cao hơn khoai tây trắng. Khoai lang cũng chứa nhiều beta-carotene, vitamin C và vitamin B6. Thêm vào đó, khoai lang đã được chứng minh trong nghiên cứu động vật khoa học để thể hiện hoạt động chống loét và có khả năng hữu ích trong điều trị loét dạ dày thành công.
4) Quả mơ khô:  trong 1 cốc chứa 756 miligam (22 phần trăm DV)
Quả mơ khô cung cấp một cách nhanh chóng và dễ dàng để thêm Kali vào chế độ ăn uống của bạn. Các nghiên cứu dịch tễ học đã thực sự chỉ ra rằng những người tiêu thụ quả mơ khô và các loại trái cây sấy khô khác có xu hướng có chế độ ăn uống lành mạnh hơn với nhiều chất dinh dưỡng cũng như trọng lượng cơ thể thấp hơn.
5) Lựu: 1 cốc chứa 667 miligam (19 phần trăm DV)
Hạt lựu và nước ép của chúng là nguồn Kali trái cây tuyệt vời. Chúng cũng được nạp chất xơ, vitamin C và vitamin K, trong số các chất dinh dưỡng khác. Ngoài danh sách thực phẩm giàu Kali này, quả lựu cũng nằm trong danh sách khác như các loại thực phẩm kích thích tình dục hàng đầudo khả năng làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể. Nước ép lựu cũng đã được tìm thấy là nước ép trái cây tốt nhất cho sức khỏe trên thế giới.
6) Nước dừa: trong 1 cốc chứa: 600 miligam (17 phần trăm DV)
Tìm kiếm nhiều thực phẩm giàu Kali ở dạng lỏng? Tôi thích bao gồm nước dừa trong danh sách này bởi vì khi bạn chọn tốt (không thêm đường), bạn có một lựa chọn đồ uống có nhiều chất điện giải như Kali nhưng không quá nhiều đường hoặc calo. Nước dừa thậm chí đã được sử dụng trong các tình huống khẩn cấp như một chất lỏng hydrat hóa IV.
7) Chuối: 1 cốc chuối nghiền: 487 miligam (14 phần trăm DV)
Chuối nổi tiếng là một nguồn Kali và chúng là một loại tốt, nhưng chúng cũng tương đối nhiều đường và carbohydrate. Đó là lý do tại sao tôi khuyên dùng chuối như một nguồn năng lượng nhanh chóng trước khi tập luyện hoặc sau khi tập luyện, thực phẩm phục hồi giàu chất dinh dưỡng để giúp sửa chữa cơ bắp và cân bằng giữ nước. Tập thể dục, đặc biệt là tập luyện cường độ cao, là một trong những cách chính mà mức Kali của bạn có thể bị cạn kiệt, vì vậy đó là lý do quan trọng để tiêu thụ thực phẩm giàu Kali như chuối. Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng chuối rất giàu dopamine, một loại hormone chủ yếu giúp cải thiện tâm trạng.
LỢI ÍCH CỦA TRÁI CÂY NHIỀU KALI
1. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Một điều mà một trái tim khỏe mạnh chắc chắn làm là đập như nó nên. Tôi đang nói về nhịp tim của bạn, và Kali đóng vai trò trực tiếp trong việc đảm bảo nhịp điệu đó khỏe mạnh và đúng như vậy. Nếu bạn gặp rắc rối với nhịp tim, thiếu Kali có thể dễ dàng đóng vai trò.
2. Giảm chuột rút
Một trong những lợi ích chính của việc tiêu thụ thực phẩm có hàm lượng Kali cao là giảm chuột rút cơ bắp và cải thiện sức mạnh cơ bắp. Yếu cơ, đau cơ và chuột rút cơ là tác dụng phụ phổ biến của nồng độ Kali thấp. Điều này có thể xảy ra nếu một vận động viên bị mất nước và không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu Kali trước và sau khi tập luyện. Kali cũng hữu ích cho chứng chuột rút liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) .
3. Giảm nguy cơ đột quỵ
Một số nghiên cứu quan sát đã phát hiện ra rằng những người có nồng độ Kali cao có nguy cơ đột quỵ thấp hơn. Nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ nói riêng là thấp hơn ở những người tiêu dùng Kali cao. Mối quan hệ tích cực giữa tăng lượng Kali và giảm nguy cơ đột quỵ được cho là từ các nguồn thực phẩm thay vì bổ sung, dường như không mang lại hiệu quả tích cực tương tự.
4. Giảm huyết áp cao (Tăng huyết áp)
Theo một ấn phẩm mới được cập nhật gần đây của Trường Y Harvard, thì chế độ ăn uống trung bình của người Mỹ cung cấp quá nhiều natri và quá ít Kali, đó là phản tác dụng cao khi làm giảm huyết áp .
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều Kali, đặc biệt là Kali từ trái cây và rau quả, làm giảm huyết áp. Điều này đặc biệt đúng nếu sự gia tăng thực phẩm Kali không đi kèm với sự gia tăng  thực phẩm natri cao . Một nhóm không nên nhắm mục tiêu quá cao với lượng Kali là những người có vấn đề về thận. ( 16 )
5. Xuất hiện Cellulite dưới
Một trong những yếu tố nguyên nhân chính của sự tích tụ cellulite  là sự lưu giữ chất lỏng. Hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều natri và không đủ Kali. Natri mang chất dinh dưỡng vào tế bào của bạn, nơi Kali giúp loại bỏ chất thải dư thừa ra khỏi tế bào của bạn. Vì lý do này, nếu bạn giảm lượng natri và bắt đầu tiêu thụ thực phẩm giàu Kali, bạn có thể giảm sự xuất hiện của cellulite.
6. Bảo vệ loãng xương
Nghiên cứu đã tìm thấy một mối quan hệ trực tiếp giữa tăng mật độ xương và tăng lượng Kali trong chế độ ăn uống. Citrate và bicarbonate là hai muối Kali được tìm thấy tự nhiên trong trái cây và rau quả giàu Kali, và một nghiên cứu gần đây cho thấy những muối Kali này thực sự có thể cải thiện sức khỏe của xương và tránh bệnh loãng xương .
Nghiên cứu năm 2015 này của Đại học Surrey được công bố trên tạp chí Osteoporosis International cho  thấy rằng tiêu thụ nhiều muối Kali làm giảm đáng kể sự bài tiết nước tiểu của cả axit và canxi. Tại sao điều này có ý nghĩa? Bởi vì muối Kali thực sự giúp xương không tái hấp thu axit và cũng để duy trì hàm lượng khoáng chất quan trọng. Vì vậy, bằng cách tiêu thụ trái cây và rau quả giàu Kali, bạn thực sự có thể giúp bảo tồn xương và ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng liên quan đến xương như loãng xương.
7. Chế biến và tăng trưởng thực phẩm đúng cách
Cơ thể bạn thực sự cần Kali để xử lý và sử dụng carbohydrate bạn tiêu thụ. Khi còn nhỏ hay người lớn, bạn cũng cần Kali để xây dựng protein và cơ bắp. Nếu bạn trẻ hơn tuổi và cơ thể bạn vẫn đang phát triển, thì Kali giúp đảm bảo rằng sự tăng trưởng của bạn tiếp tục ở mức bình thường, khỏe mạnH

BẠN SẼ CẢM THẤY THẾ NÀO KHI HÀM LƯỢNG KALI TRONG CƠ THỂ THẤP HƠN TIÊU CHUẨN
Cơ thể bạn liên tục thực hiện một hành động cân bằng giữa hai chất điện giải: Kali và natri. Khi nồng độ natri tăng, nồng độ Kali giảm và khi nồng độ natri giảm, nồng độ Kali sẽ tăng. Điều quan trọng là không lạm dụng nó trong chế độ ăn kiêng natri trong khi điều quan trọng là phải duy trì lượng Kali của bạn.
Sự thiếu hụt Kali có thể dẫn đến
Mệt mỏi
Táo bón
Cáu gắt
Chuột rút cơ bắp
Tăng cân
Vấn đề huyết áp
Đánh trống ngực
Sự tích tụ cellulite
Buồn nôn
Viêm khớp
Béo bụng, đầy hơi
Hành vi tâm lý bất thường, bao gồm trầm cảm , nhầm lẫn hoặc ảo giác
Thủ phạm chính có thể gây hạ Kali máu là tập thể dục tim mạch bền bỉ mà không cần hydrat hóa, nôn mửa, tiêu chảy và chế độ ăn ít trái cây và rau quả. Các nguyên nhân khác của nồng độ Kali dưới mức tối ưu bao gồm chức năng thận kém, pH máu và nồng độ hormone. Các loại thuốc như thuốc lợi tiểu và thuốc nhuận tràng cũng có thể làm cho nồng độ Kali quá thấp.
Trừ khi bạn đang lọc máu, đang điều trị ung thư hoặc có một tình trạng đặc biệt khác, quá liều Kali từ các nguồn tự nhiên là rất hiếm - tuy nhiên, có thể tiêu thụ quá nhiều Kali qua muối Kali, chẳng hạn như Kali clorua, có thể dẫn đến buồn nôn và nôn . Tình trạng này được gọi là  tăng Kali máu, xảy ra khi mức Kali của bạn cao.
Tăng Kali máu có liên quan đến bệnh vẩy nến
Bạn nên uống bao nhiêu Kali
Theo Trung tâm Thực phẩm và Dinh dưỡng của Viện Y học, lượng Kali khuyến nghị hàng ngày là:
Trẻ sơ sinh 0 tháng 12 tháng: 400 đêm700 miligam / ngày
Trẻ em 1 tuổi8 tuổi: 3.000 Than3.800 miligam / ngày
Thanh thiếu niên 9 bóng18 năm: 4.500 Led4.700 miligam / ngày
Người lớn từ 19 tuổi trở lên, nam và nữ: 4.700 miligam / ngày
Phụ nữ đang mang thai hoặc cho con bú: 5.100 miligam / ngày
Các vận động viên tập luyện trong hơn một giờ hầu hết các ngày có thể cần nhiều Kali hơn và lượng tiêu thụ thay đổi tùy theo khối lượng cơ bắp, mức độ hoạt động, v.v.
Bí quyết với thực phẩm giàu Kali
Với rất nhiều nguồn Kali lành mạnh nhưng ngon miệng để lựa chọn, các tùy chọn công thức thực tế là vô tận. Dưới đây là một số ý tưởng công thức làm cho ít nhất một nguồn thực phẩm có hàm lượng Kali cao trở thành ngôi sao của chương trình. Không chỉ bạn sẽ tăng lượng Kali của bạn, mà bạn chắc chắn sẽ thấy rằng những công thức này làm cho nó thực sự thú vị để có được lượng khoáng chất cần thiết hàng ngày của bạn.
Một số công thức nấu ăn yêu thích của tôi có chứa thực phẩm giàu Kali mà tôi đã lấy cho bạn bao gồm:
Công thức Hash khoai lang
Công thức bọc salad bơ
Công thức rau bina Grecian
Công thức bí đao rang
Dâu tây Smoothie Recipe
________________________________________
KẾT LUẬN

Không có nghi ngờ rằng Kali là một phần hoàn toàn thiết yếu của chế độ ăn uống lành mạnh. Không chỉ là một khoáng chất thiết yếu, mà nó còn là một chất điện giải. Với nhận dạng kép này xuất hiện rất nhiều lợi ích Kali khi bạn tiêu thụ đủ một cách thường xuyên. Điều ngược lại cũng đúng - nếu bạn không nhận đủ Kali trong chế độ ăn thường xuyên, thì bạn sẽ tự mở ra rất nhiều triệu chứng thiếu Kali không mong muốn, bao gồm các vấn đề về thận và hơn thế nữa.
Hy vọng, danh sách thực phẩm giàu Kali này sẽ giúp bạn thấy rằng chuối không phải là lựa chọn duy nhất của bạn khi nói đến việc sử dụng liều Kali hàng ngày. Thực tế có nhiều loại trái cây và rau quả, và thậm chí cả cá, xếp hạng thậm chí cao hơn chuối khi nói đến hàm lượng khoáng chất quan trọng này. Có rất nhiều thực phẩm giàu Kali ngon miệng có thể ăn một mình hoặc trong các công thức nấu ăn lành mạnh, giúp bạn dễ dàng không bị hụt trong bộ phận Kali.

GỌI NGAY - 0932 02 2010 - 0902 64 9495
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VÀ CUNG CẤP MỨC GIÁ TỐT NHẤT

OANH TRÁI CÂY

Địa chỉ368/1 Chu Văn An, P12, Bình Thanh, TP. Hồ Chí Minh
Email: traicayoanh@gmail.com

Facebook: https://www.facebook.com/OanhFruits

 

 

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha